Da bò loại nào tốt nhất?

Khi mua bất kỳ một sản phẩm đồ da nào, yếu tố đầu tiên người ta quan tâm nhất luôn luôn là: da bò thật hay da bò giả?

Đa phần các sản phẩm đồ da bò ở Việt Nam thường chỉ đề cập chất liệu sản phẩm bằng cụm từ chung chung là da thật hay da bò thật. Và tất nhiên khi thấy gắn mác “da bò thật” người dùng thường an tâm về chất lượng. Nhưng ít ai biết rằng, da bò thật cũng có nhiều loại và mỗi loại có chất lượng rất khác nhau. Một tấm da bò tự nhiên có nhiều tầng, mỗi tầng có cấu trục sợi khác nhau. Do đó, người ta thường phân tách da bò thành nhiều lớp.

Full Grain – Da mặt thuần nguyên

Full Grain (da mặt, da cật hay da lớp 1) là lớp da trên cùng của tấm da bò. Trong các lớp da, Full Grain có cấu trúc sợi mịn nhất, đan chặt vào nhau nhất, ít bị co giãn, nên sở hữu độ bền cực cao. Tuy nhiên, không phải chú bò nào người ta cũng sử dụng được lớp da Full Grain. Bởi vì là da mặt nên mặt da Full Grain rất dễ bị sẹo, bị ghẻ, bị tổn hại… do bò thường có thói quen cọ mình vào cây cỏ, dây gai hay bị côn trùng cắn… Chỉ những chú bò được nuôi dưỡng và chăm sóc trong một môi trường “chuẩn”, theo đúng quy trình nghiêm ngặt mới cung cấp được lớp da Full Grain đẹp nhất.

Da Full Grain mang trọn nguyên các hạt da, lớp biểu bì đặc trưng của da bò tự nhiên nên rất đẹp. Bề mặt da còn có cả lỗ chân lông nên rất thoáng, sử dụng để sản xuất giày là số 1. Da Full Grain có một ưu điểm độc đáo là càng dùng lâu ngày, da sẽ càng sinh ra lớp patina tự nhiên khiến nước da mền hơn, mịn hơn, bóng hơn, “đượm màu thời gian”. Nhiều người nhìn vào một chiếc ví da hay túi da rồi e ngại khi thấy bề mặt da có một chút vết xước, vết sẹo… nào đấy. Đừng lo lắng bạn ạ, vì bạn đang cầm trên tay một món đồ da được làm từ loại da Full Grain đẳng cấp nhất đấy!

Full Grain là da mặt trên cùng

Tuỳ vào cách xử lý mà Full Grain được chia thành nhiều loại khác nhau như:

  • Full Grain Aniline: Da Full Grain có bề mặt mộc tự nhiên, không phủ bất kỳ chất phủ nhân tạo nào.
  • Full Grain Semi-Aniline: Da Full Grain được phủ thêm một lớp polymer mỏng có các tác dụng bảo vệ da, giảm bám bẩn và thấm hút nước. Tuy nhiên, thực tế da vẫn có khả năng thẩm thấu tự nhiên.
  • Full Grain Protected Leather: Da Full Grain được phủ một lớp polymer dày hơn, da không còn khả năng thấm hút tự nhiên, nên có thể chống bám bẩn và chống nước tốt.

Corrected Grain – Da mặt qua xử lý

Corrected Grain cũng là lớp da 1 như Full Grain nhưng được xử lý hoàn toàn bằng các kỹ thuật chà, mài để xoá các vết xước, vết sẹo, vết tổn hại… Sau đó, người ta sẽ phủ lên mặt da một lớp tạo hình mới với các hạt da như tự nhiên. Bởi cũng là lớp da 1 như Full Grain nên theo thời gian, da vẫn sản sinh ra lớp patina tự nhiên giúp da lên nước đẹp, mịn và bóng hơn.

Corrected Grain cho vẻ đẹp hoàn hảo

Da Full Grain tuy tự nhiên nhưng lại cho cảm giác khá thô và mộc, trong khi Corrected Grain đã qua xử lý giúp bề mặt da hoàn hảo hơn, sang trọng hơn. Cũng vì thế mà với những sản phẩm đồ da bò cao cấp, nhà sản xuất thường chọn dùng da Corrected Grain “đẹp không tỳ vết” thay vì Full Grain.

Top Grain – Da lớp 2

Top Grain là lớp da nằm dưới Full Grain một chút. Người ta thu Top Grain bằng cách bỏ đi một phần lớp bề mặt da bị tổn hại, trầy xước. Nói cách khác Top Grain là một phần của Full Grain (nhưng bỏ đi bề mặt) và thêm một phần da bên dưới nữa. Sau khi tách bỏ phần mặt, thu được Top Grain, người ta sẽ xử lý để bề mặt da thật láng, thật mịn, thật nhẵn… sau đó phủ mặt tạo hình hạt da, vân da… theo ý đồ thiết kế của nhà sản xuất.

Top Grain tách bỏ bề mặt da

Với trình độ kỹ thuật ngày càng cao, lớp tạo hình nhân tạo trên mặt của Top Grain trông rất đẹp, rất tự nhiên. Sờ vào vẫn cảm giác được độ mịn, mền không khác biệt nhiều so với Full Grain. Do mất đi phần mặt nên Top Grain không sinh ra lớp patina tự nhiên. Và thông thường do Top Grain có lớp tạo hình nhân tạo nên da có khả năng chống bám bẩn, chống thấm nước tốt.

Genuine Leather – Da lớp 3 chất lượng thấp

Genuine Leather là lớp da thứ 3, không có lớp biểu bì như Full Grain hay Top Grain. Genuine Leather phần nhiều chỉ là xơ nằm kế cận lớp thịt/mỡ. Lớp da này có cấu trúc sợi to dày, không đan chặt nhau như lớp biểu bì nên độ bền không cao. Để khắc phục, nhà sản xuất thường sử dụng keo để gia cố cấu trúc da, đồng thời phủ lên bề mặt một lớp tạo hình nhân tạo để tạo hạt da, vân da… Tuy vậy, chất lượng da Genuine Leather vẫn bị đánh giá thấp nhất trong các loại da.

Genuine Leather được đánh giá có chất lượng thấp nhất

Bonded Leather – Da cán từ bụi và bào da

Bonded Leather là loại da làm từ bụi da, bào da trộn với keo cho vào khuôn, ép chặt với nhau tạo thành một lớp da. Người ta cũng phủ lên một lớp tạo hình nhân tạo như Genuine Leather hay Top Grain. Tuy nhiên lớp polymer thường dày hơn, hạt da kém tự nhiên hơn, không tạo cảm giác sang trọng. Với những da Bonded Leather xử lý kém có thể dễ dàng nhận thấy sự khác biệt rõ rệt so với các loại Top Grain hay Full Grain.

Về độ bền, Bonded Leather kém nhất trong các loại da. Dù làm từ thành phần chính là da thật, nhưng Bonded Leather không được xếp vào nhóm da thật. Bonded Leather thường được sử dụng sản xuất các sản phẩm đồ da kém chất lượng, hàng nhái, hàng giả…

Bonded Leather không được xếp vào nhóm da thật

Như vậy, trong tất cả các loại da bò, da Full Grain và Top Grain là hai loại da có chất lượng cao nhất, độ bền tốt nhất. Hiện nay, các sản phẩm đồ da đến từ những thương hiệu nổi tiếng đều có ghi rõ thông tin thành phần chất liệu. Người mua có thể căn cứ vào đây để chọn cho mình món đồ da ưng ý nhất.

VATONA

Gọi ngay