Các mẹo chăm sóc và làm mới đồ da

Những phụ kiện thời trang sản xuất từ đồ da bò tự nhiên thường có độ bền cao. Tuy nhiên, ở môi trường khí hậu nóng ẩm như Việt Nam, chất lượng đồ da rất dễ bị ảnh hưởng ít nhiều.

Do đó, để duy trì độ bền, vẻ đẹp thẩm mỹ, đồ da cần thường xuyên được chăm sóc bảo dưỡng, cũng như khi đồ da vô tình bị bẩn nên được xử lý kịp thời.

Xử lý khi đồ da bị bẩn

Các sản phẩm đồ da bò tự nhiên thường khá nhạy cảm. Những đồ da làm từ loại da Full Grain (da lớp 1) thường dễ bị bám bẩn nhất. Trong đó, đặc biệt là Full Grain Aniline, do loại da này không được phủ bất kỳ lớp bảo vệ nào, nên có độ thấm hút cao. Với đồ da làm từ các loại da Corrected Grain (da lớp 1 qua xử lý), Top Grain (da lớp 2) hay Genuine Leather (da lớp 3)… vì được phủ lớp tạo hình nhân tạo, bảo vệ chống thấm nên ít bị bám bẩn hơn. Và nếu bị bám bẩn cũng dễ xử lý hơn.

Sau đây là một số mẹo xử lý các vết bẩn thường gặp trên đồ da tự nhiên:

  • Vết bút bi: Nếu chẳng may chiếc ví da hay túi da của bạn bị dính vết bút bi, thì cần xử lý càng sớm càng tốt. Để làm sạch vết bút bi, bạn dùng tăm bông thấm một ít dầu hoả rồi thoa lên vết bẩn, có thể dùng lực đẩy mạnh vừa phải để lau sạch vết bẩn. Lưu ý, trước khi sử dụng cách này, bạn nên thử thoa dầu hoả lên 1 mảng da nhỏ ở vị trí khuất. Điều này giúp kiểm tra thử xem đồ da của bạn có bị đổi màu khi gặp dầu hoả hay không. Nếu sau tầm 5 phút, da không đổi màu, bạn có thể thực hiện bước làm sạch trên.
  • Vết dầu mỡ: Khi đồ da bị dính phải dầu mỡ, bạn chỉ cần thoa lên một ít phấn rôm. Phấn rôm sẽ giúp hút hết phần dầu mỡ bám trên da. Sau đó dùng khăn mềm ẩm lau sạch và để da khô tự nhiên.
Phấn rôm sẽ giúp hút hết phần dầu mỡ bám trên da
  • Vết bẩn thông thường: Với những vết bẩn thông thường ở thể nhẹ, bạn có thể dùng khăn thấm nước ẩm lau sạch vết bẩn. Sau đó để khô tự nhiên. Lưu ý, tuyệt đối không đem đồ da đi phơi nắng hay dùng máy sấy, bởi gặp nhiệt độ có thể khiến da khô nứt.
  • Vết bẩn cứng đầu: Với những vết bẩn quá cứng đầu, để làm sạch bạn bắt buộc phải dùng dung dịch tẩy rửa đồ da chuyên dụng. Cần nhớ chỉ nên dùng các dung dịch tẩy rửa chuyên dụng dành riêng cho đồ da, không dùng bất kỳ loại xà phòng hay chất tẩy nào khác. Bởi khi dùng các loại xà phòng hay chất tẩy thông thường, da rất dễ bị biến màu, nặng hơn cấu trúc sợi bên trong có thể bị thay đổi.

Xử lý khi đồ da bị mốc

Thường xuyên ở trong môi trường ẩm cao, đồ da rất dễ bị mốc. Để xử lý vết mốc, bạn dùng một chiếc khăn mềm sạch thấm ít dầu thông rồi lau vết mốc. Nếu không có dầu thông, bạn có thể sử dụng cồn pha loãng với giấm ăn hoặc nước ấm (theo tỷ lệ 1:1). Nếu vết mốc đã ăn quá sâu vào da, cách trên xử lý không sạch, bạn có thể dùng giấy nhám chà sạch vết mốc. Tuy nhiên, chỉ được dùng loại giấy nhám chuyên dụng với hạt cực nhuyễn, không dùng các loại giấy nhám hạt to thông thường. Sau khi chà sạch chỗ mốc, bạn dùng sáp đánh lại cho bóng. Để khử mùi ẩm mốc ở đồ da, sau khi vệ sinh sạch vết mốc, bạn thoa lên da một ít phấn rôm hay tinh dầu loãng (tinh dầu trà, tinh dầu bạc hà…).

Để xử lý vết mốc, bạn dùng một chiếc khăn mềm sạch thấm ít dầu thông rồi lau vết mốc

Xử lý làm mới đồ da

Để đồ da luôn sạch, bóng, mịn, bạn nên định kỳ bảo dưỡng, làm mới đồ da. Có nhiều cách để làm mới đồ da:

  • Dùng xi đánh giày: Bạn có thể dùng xi đánh giày để đánh bóng lại đồ da của mình, nhất là giày da.
  • Dùng sữa tươi: Chuẩn bị một khăn vải mịn, thấm khăn vào sữa tươi sau đó chà lên bề mặt da. Chú ý, chà theo vòng xoay tròn.
Sữa tươi sẽ giúp da bóng và mịn
  • Dùng lòng trắng trứng gà: Lấy lòng trắng trứng gà đánh mạnh tay đến khi bông ra như tuyết. Dùng một khăn vải mịn thấm lòng trắng và chà mạnh đều tay lên bề mặt da. Sau đó lau lại một lần bằng khăn sạch. Cách này không chỉ giúp da bóng hơn mà còn có tác dụng tăng độ mềm mịn cho da.
  • Dùng dầu thông và giấm: Trộn hỗn hợp dầu thông và giấm theo tỷ lệ (3 dầu – 1 giấm). Sau đó tẩm hỗn hợp vào một khăn mềm, dùng khăn đánh mạnh lên bề mặt da. Chú ý đánh theo chiều xoay tròn.
  • Dùng hành tây: Cách này khá đơn giản, bạn chỉ cần cắt đôi củ hành tây. Dùng nửa củ hành chà mạnh lên bề mặt da. Da sẽ nhanh chóng sáng bóng như mới.

VATONA

Gọi ngay