7 lầm tưởng lớn nhất khi chọn mua sản phẩm đồ da bò thật

Khi chọn các sản phẩm thời trang làm từ chất liệu da bò, điều mà hầu như người mua nào cũng quan tâm đó là: Sản phẩm này có phải làm từ da bò thật hay không?

Hiện nay, trên các trang mạng có rất nhiều bài viết hay video hướng dẫn chỉ cách kiểm tra và phân biệt da bò thật – giả. Tuy nhiên, phần lớn chỉ là cách kiểm tra và phân biệt chung chung, chưa cụ thể, và đặc biệt còn vô tình tạo ra một số lầm tưởng lớn, gây hiểu nhầm về da bò thật và da bò giả, cũng như cách phân biệt da bò thật – da bò giả.

Da bò thật khi đốt không co rúm và có mùi thịt nướng

Da thật khi đốt không bị co rúm, phồng rộp và có mùi thịt nướng. Điều này hoàn toàn đúng với tất cả các loại da bò tự nhiên nói riêng, cũng như nhưng da động vật nói chung. Còn với da giả, do có thành phần nhựa nên khi gặp nhiệt độ cao thường nóng chảy, co rúm và có mùi khét nhựa rất đặc trưng. Tuy nhiên, hiện nay có một loại da nhân tạo rất phổ biến đó Bonded Leather. Loại da này được làm từ bào da, bụi da trộn với keo ép thành. Do có thành phần từ bào da, bụi da thật, nên Bonded Leather vẫn có tính chất tương tự da thật, nghĩa là khi hơ lửa ít bị co rúm và vẫn có mùi khét thịt nướng đặc trưng như da thật. Trong khi, Bonded Leather không được xếp vào nhóm da thật, chất lượng Bonded Leather cũng không khó sánh với các loại da thật.

Da nhân tạo cũng có thể có mùi thịt nướng

Bên cạnh Bonded Leather, da PU cao cấp cũng làm từ phần xơ (bên dưới lớp biểu bì) của da bò thật, sau đó tráng lên một lớp Polyurethane. Do đó, khi đốt, da PU đôi khi vẫn cho ra mùi thịt nướng và ít bị vón cục. Da Bonded Leather và PU được sử dụng rất phổ biến trong ngành công nghiệp sản xuất đồ da, phổ biến nhất là túi, ví và giày. Vì thế nếu chỉ dùng cách đốt da để phân biệt hay khẳng định đây là da bò thật thì chỉ ở mức tương đối.

Da bò thật bề mặt có đường vân và lỗ chân lông rất tự nhiên, không đều nhau

Đây là một trong những lầm tưởng phổ biến nhất, cũng như dễ gây sai lầm nghiêm trọng nhất khi phân biệt sản phẩm da bò thật và da bò giả. Nếu nghiên cứu kỹ về da, bạn sẽ ngỡ ngàng khi biết được da thật chưa hẳn đã có đường vần và lỗ chân lông tự nhiên, và da giả chưa chắc đã không có đường vân và lỗ chân lông tự nhiên.

Da bò tự nhiên có 4 loại chính: Full Grain (da mặt lớp 1 thuần), Corrected Grain (da mặt lớp 1 qua xử lý), Top Grain (bị tách bỏ lớp mặt), Genuine Leather (lớp da thứ 3). Và trong 4 loại da thật trên, chỉ có da Full Grain là giữ nguyên lớp mặt thuần với các vân da, hạt da hay lỗ chân lông, vết xước tự nhiên trên da. Còn da Corrected Grain, Top Grain và Genuine Leather đều qua xử lý mài nhẵn, sau đó phủ một lớp tạo hình nhân tạo. Tuỳ theo ý đồ của nhà thiết kế mà bề mặt da sẽ có kiểu vân da, hạt da khác nhau. Do đó, vân da hay hạt da có thể trông tự nhiên hay không tự nhiên là phụ thuộc vào nhà thiết kế. Vì thế, nếu thấy một sản phẩm đồ da bò có bề mặt hạt da trông rất đều, không tự nhiên, bạn cũng đừng vội kết luận đây là da bò giả.

Tuỳ theo ý đồ thiết kế mà bề mặt da thật có thể tạo hình khác nhau

Tương tự, công nghệ sản xuất da giả hiện nay rất phát triển. Người ta hoàn toàn có thể tạo hình bề mặt da giả, mô phỏng kiểu vân da, hạt da… trông rất tự nhiên. Nhìn bằng mắt thường, khó thể phân biệt được đâu là kiểu hạt da thật, kiểu hạt da nhân tạo. Vì thế, nhận diện, phân biệt qua bề mặt da cũng khó thể khẳng định chính xác đây đồ da bò thật hay đồ da bò giả.

Da bò thật thường mềm, mịn – da giả thường cứng, thô

Tương tự như những phân tích ở phần kiểu vân da và hạt da trên, độ mềm mịn của da cũng khó thể nói lên điều gì. Da bò thật thường có độ mềm mịn tự nhiên. Điều này khá phổ biến, tuy nhiên không phải là tuyệt đối. Bởi tuỳ vào ý đồ thiết kế, da bò thật có thể được xử lý cứng hơn để phục vụ việc tạo hình cho sản phẩm, ví dụ như những chiếc túi xách form đứng.

Da bò thật chưa hẳn đã mềm mịn

Trước đây, da giả dạng Simili khi sờ vào thường khá thô, cứng. Tuy nhiên, khi loại da PU ra đời thì nhược điểm này đã được khắc phục hoàn toàn. Loại da PU cao cấp thường có thành phần xơ da thật, nên vẫn có được độ mềm, mịn rất cao. Vì thế, chỉ qua cảm nhận từ xúc giác, thì khó thể phân biệt được đâu là da bò thật, đâu là da bò giả.

Da bò thật thường có mùi ngai ngái, ngây ngây đặc trưng

Có một chiêu cũng rất phổ biến giúp phân biệt da bò thật – giả, đó là da bò thật thường có mùi ngai ngái, ngây ngây của da thật, còn da bò giả thường có mùi nhựa… Da thật luôn có mùi đặc trưng ngai ngái, ngây ngây hơi nồng. Điều này hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, hiện có nhiều nơi làm da họ không thuộc da bằng chất thuộc thông thường, mà thuộc bằng thảo mộc hay dược thuộc nên da có mùi rất dễ chịu, thậm chí còn có mùi thơm của cây cỏ tự nhiên, không còn mùi ngái ngái, nồng nồng đặc trưng của da động vật. Vì thế, khi cầm một sản phẩm da bò mà có mùi thơm của thảo mộc, bạn không cần phải nghi ngại nhé!

Da bò thuộc bằng thảo mộc sẽ mất đi mùi ngai ngái đặc trưng

Da bò thật phải thấm nước

“Nhỏ 1 – 2 giọt nước lên bền mặt da. Nếu nước thấm là da thật, còn nước tụ lại thành hạt lớn, lâu thấm hay dễ trội tuột đi, thì đích thị là da giả”. Đây là một chiêu thức xuất hiện gần như trong hầu hết các bài, video hướng dẫn cách phân biệt da bò thật. Nhưng nếu bạn tin vào nó, thì thật rất tiếc, bạn đã lầm to.

Các loại da bò thật đều có tính thấm hút, điều này là đúng. Tuy nhiên, để chống thấm cũng như giảm bám bẩn cho loại da Full Grain (da lớp 1), nhà sản xuất thường thực hiện bước xử lý bề mặt. Da bò không qua bất kỳ xử lý bề mặt nào gọi là da Aniline. Còn da được xử lý phủ bề mặt một lớp mỏng để giảm bám bẩn cũng như giảm khả năng thấm nước, gọi là da Semi Aniline. Với da bò Corrected Grain, Top Grain, Genuine Leather… cả 3 loại này đều được phủ bề mặt nhân tạo để tạo hình. Bề mặt này ngoài có tác dụng tạo vân da, hạt da… còn có khả năng chống thấm, chống bám bẩn, chống trầy xước. Trong đó, nổi bật nhất là loại da Genuine Leather có lớp phủ rất dày, có khả năng chống thấm nước hoàn toàn.

Nhiều loại da bò thật được xử lý chống thấm nước

Da bò thật càng dùng lâu càng lên màu, càng bóng đẹp

Bề mặt da bò tự nhiên trong quá trình sử dụng sẽ sản sinh ra lớp patina tự nhiên. Lớp patina này giúp màu sắc da thay đổi, bề mặt trở nên bóng đẹp hơn. Tuy nhiên, chỉ có loại da bò Full Grain và Corrected Grain mới sản sinh ra patina tự nhiên vì đều là da lớp 1 (có lớp bề mặt da tự nhiên). Còn loại da Top Grain (da lớp 2), Genuine Leather (da lớp 3) không có lớp bề mặt nên sẽ không sản sinh ra patina tự nhiên. Dù Top Grain và Genuine Leather đều là da bò thật.

Da Top Grain và Genuine Leather không tiết ra patina tự nhiên do không có lớp mặt

Da bò thật màu nâu bò tự nhiên – da giả màu tươi sáng

Nếu căn cứ vào màu sắc để phân biệt da bò tự nhiên và da bò nhân tạo thì quả là sai lầm lớn. Bởi không phải sản phẩm da bò thật nào nhà sản xuất cũng giữ lại màu da nguyên bản. Tuỳ theo yêu cầu thiết kế sản phẩm mà da bò có thể được nhuộm màu, từ tone màu sậm tối cho đến màu tươi sáng. Trái lại, da giả không phải lúc nào cũng có màu tươi sáng. Thực tế cho thấy có những sản phẩm da bò nhân tạo đạt được “trình độ” mô phỏng màu sắc rất cao, rất tinh tế, gần giống như hoàn toàn với màu da nguyên bản.

Da bò thật có thể được nhuộm thành nhiều màu khác nhau

Mua nhầm sản phẩm da giả là một nỗi lo ngại rất nhiều người dùng chuộng đồ da hiện nay. So với da giả, sản phẩm được làm từ da bò thật luôn đẹp hơn, bền hơn, chất lượng hơn, đặc biệt mang đến cảm giác tự tin, sang trọng và đầy giá trị cho người dùng. Với thị trường đồ da khá phức tạp như hiện nay, thật sự người dùng rất khó phân biệt da bò thật và da giả. Để tránh mua nhầm, lý tưởng nhất người dùng nên chọn những sản phẩm đồ da đến từ các thương hiệu uy tín, có thông tin sản phẩm chi tiết cũng như chính sách bảo hành cụ thể.

VATONA

Gọi ngay